Xác định biến thể gene gây bệnh Alzheimer

Thứ ba - 22/01/2019 04:44
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xác định được một biến thể gene đóng vai trò chính trong việc phát triển bệnh Alzheimer.
Alzheimer
Alzheimer
Xác định biến thể gene gây bệnh Alzheimer
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã xác định được một biến thể gene đóng vai trò chính trong việc phát triển bệnh Alzheimer.
Bệnh Alzheimer là một rối loạn não, không phục hồi, dẫn đến mất dần trí nhớ, khả năng tư duy và hành động. Bệnh này ảnh hưởng đến khoảng 48 triệu người trên toàn thế giới và con số này dự kiến sẽ tăng theo dân số già. Đến nay chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả cho căn bệnh này. Cả hai yếu tố di truyền và môi trường đều góp phần vào sự khởi phát và phát triển của bệnh và khả năng do di truyền cao tới 79%.
alzheimer

Trong lần đầu tiên nghiên cứu phân tích sự sắp xếp toàn bộ chuỗi gene, các nhà khoa học Trung Quốc đã phát hiện hai biến thể gene mới có liên quan đến bệnh Alzheimer. Đó là GCH1 và KCNJ15. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng các biến thể gene nguy hiểm này có thể tương tác với sự bất thường trong hệ miễn dịch của con người, cho thấy tồn tại mối liên hệ với bệnh Alzheimer. Phát hiện này giúp các chuyên gia Trung Quốc hy vọng có thể phát triển những phương thức giúp phát hiện sớm bệnh Alzheimer, cũng như mở ra hướng đi mới trong việc nghiên cứu bào chế thuốc điều trị căn bệnh này.

Quang Thành (Theo xinhuanet, 1/2019)
Viết bởi: Quang Thành
NGÀY 22 THÁNG 01, 2019 | 16:44 Tin y dược.

Tác giả bài viết: Quang Thành

Nguồn tin: Báo Sức Khỏe Đời Sống

 Tags: Alzheimer

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Xác nhận thông tin

Xác nhận thông tin 1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế: Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin. 2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc: Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về chuyên trang thông tin thuốc iDuoc?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây