Dùng vi khuẩn chuyển gene trị bệnh di truyền

Thứ hai - 24/12/2018 19:00
Bạn đam mê nguồn mở? Bạn là chuyên gia đồ họa? Chúng tôi sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ của mình với một mức lương đảm bảo. Hãy gia nhập VINADES.,JSC để xây dựng mã nguồn mở hàng đầu cho Việt Nam.
Dùng vi khuẩn chuyển gene trị bệnh di truyền
Dùng vi khuẩn chuyển gene trị bệnh di truyền
Dùng vi khuẩn chuyển gene trị bệnh di truyền
Một viên thuốc chứa hàng triệu vi khuẩn sẵn sàng xâm chiếm ruột con người là điều ác mộng nhưng nó lại là công cụ mới hiệu quả để chống lại bệnh tật, đặc biệt là nhóm bệnh di truyền hiếm gặp như: Phenylketonuria (PKU) - một chứng rối loạn về chuyển hóa Phenylalanyl (Phe) thành Tyrosine (Tyr) do thiếu hụt enzyme phenylalanine.
Tyrosine là tiền chất quan trọng để sản xuất serotonin, catecholoamine (chất dẫn truyền thần kinh), hormon tuyến giáp và melanin. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến gây tổn thương não vĩnh viễn do hóa chất độc hại tích tụ trong máu.
Các chuyên gia ở Công ty công nghệ sinh học Synlogic, trụ sở tại Massachusetts (Mỹ) đã tìm ra liệu pháp thay thế, dùng vi khuẩn biến đổi gene để nó sản sinh ra các enzym mà bệnh nhân PKU thiếu hụt và phân hủy protein thành các sản phẩm không độc hại. Escherichia coli Nissle 1917 là một trong những vi sinh vật sống có trong hầu hết mọi cá thể, từng được sử dụng như một loại probiotic trong hơn một thế kỷ qua, được chứng minh là an toàn. Đây là loại vi khuẩn mà các nhà khoa học chọn để tạo ra một loại siêu vi khuẩn trị liệu mới được gọi là SYNB1618 cho nhóm bệnh nhân PKU.
Các nhà nghiên cứu đã đưa 3 gene để cho phép SYNB1618 biến đổi một trong các khối xây dựng protein, một axit amin được gọi là phenylalanine, thành hợp chất an toàn, phenylpyruvate. Khi phenylalanine được duy trì ở mức thấp, bệnh nhân PKU không xuất hiện triệu chứng của bệnh và duy trì cuộc sống bình thường. Một trong những rào cản khi sử dụng vi khuẩn biến đổi gene chính là vấn đề an toàn. Giống như các loại thực phẩm biến đổi gene, cần có những quy định nghiêm ngặt của FDA để đảm bảo các dòng vi khuẩn này an toàn khi chúng được ứng dụng cho mục đích chữa bệnh.
Duy Hùng (Theo TCC)
Viết bởi: Duy Hùng (Theo TCC)
NGÀY 25 THÁNG 12, 2018 | 07:00 Tin y dược

Tác giả bài viết: Duy Hùng

Nguồn tin: Báo Sức Khỏe Đời Sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Xác nhận thông tin

Xác nhận thông tin 1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế: Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin. 2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc: Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về chuyên trang thông tin thuốc iDuoc?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây