Chỉnh sửa gene giúp trẻ miễn dịch với HIV

Thứ năm - 20/12/2018 03:04
Công ty cổ phần phát triển nguồn mở Việt Nam tạo cơ hội việc làm và học việc miễn phí cho những ứng viên có đam mê thiết kế web, lập trình PHP… được học tập và rèn luyện cùng đội ngũ lập trình viên phát triển NukeViet.
Chỉnh sửa gene giúp trẻ miễn dịch với HIV
Chỉnh sửa gene giúp trẻ miễn dịch với HIV
Chỉnh sửa gene giúp trẻ miễn dịch với HIV
Các nhà khoa học Trung Quốc đã tuyên bố thành công trong việc sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR để tạo ra những đứa trẻ biến đổi gene đầu tiên, giúp miễn dịch với HIV. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Công nghệ MIT.
Tác giả nghiên cứu - ông Jiankui Hee thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Phương Nam, Trung Quốc cùng các đồng nghiệp đã tiến hành thử nghiệm để thay đổi gene CCR5 - một loại virut gây suy giảm miễn dịch ở người như HIV/AIDS. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân kỹ thuật CRISPR/Cas9 để cắt và dán chính xác cho phép loại bỏ các phần ADN và thay thế CCR5 theo ý muốn. Bằng cách sử dụng kỹ thuật này, các nhà khoa học hy vọng sẽ giúp những đứa trẻ miễn dịch với HIV trong suốt cuộc đời. Nghiên cứu tiến hành với 2 bé gái sinh đôi có tên Lulu và Nana, bố của hai bé dương tính với HIV, do đó hai vợ chồng quyết định dùng biện pháp can thiệp chỉnh sửa gene ngay từ phôi thai để ngăn ngừa nguy cơ con cái họ bị nhiễm căn bệnh này từ người cha. Hiện nay, 2 bé khỏe mạnh bình thường và việc chỉnh sửa gene hoàn toàn an toàn.

Quốc Tuấn (Theo Iflscience)
Viết bởi: Quốc Tuấn (Theo Iflscience)
NGÀY 20 THÁNG 12, 2018 | 15:04 Tin y dược

Tác giả bài viết: Quốc Tuấn

Nguồn tin: Báo Sức Khỏe Đời Sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Xác nhận thông tin

Xác nhận thông tin 1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế: Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin. 2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc: Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về chuyên trang thông tin thuốc iDuoc?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây