Chế tạo thành công đĩa đệm cột sống sinh học

Thứ tư - 19/12/2018 22:44
Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ đã thực hiện chế tạo đĩa đệm sinh học bằng cách lấy tế bào gốc trung mô của động vật thí nghiệm (tế bào có thể hình thành sụn), sau đó gắn chúng vào một khung gian bào được tạo thành từ hydrogel và polyme
Chế tạo thành công đĩa đệm cột sống sinh học
Chế tạo thành công đĩa đệm cột sống sinh học
Chế tạo thành công đĩa đệm cột sống sinh học
Có nhiều nguyên nhân gây hại đến đĩa đệm cột sống như tuổi tác, tai nạn, chấn thương... gây tình trạng đau lưng, nhiều trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.
Để khắc phục tình trạng này, người bệnh có thể được sử dụng đĩa đệm thay thế, mới đây nhất là đĩa đệm sinh học do các nhà khoa học Mỹ chế tạo đã được thử nghiệm thành công ở dê.
Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania, Mỹ đã thực hiện chế tạo đĩa đệm sinh học bằng cách lấy tế bào gốc trung mô của động vật thí nghiệm (tế bào có thể hình thành sụn), sau đó gắn chúng vào một khung gian bào được tạo thành từ hydrogel và polyme. Các tế bào gốc sẽ lan truyền vào khung gian bào này và dần dần thay thế chúng bằng sụn thực tế. Kết quả cuối cùng là một đĩa đệm bao gồm sụn của động vật có thể được phẫu thuật thay thế cho đĩa đệm bị hỏng. Dê được chọn trong nghiên cứu vì kích thước của đĩa đệm cột sống cổ của chúng tương tự như của con người. Sau khi tiến hành cấy ghép đĩa đệm sinh học cho dê thì cột sống của chúng ổn định và khôi phục đầy đủ các chuyển động cần thiết. Điều này mở ra hy vọng mới cho các trường hợp bị tổn thương đĩa đệm nên kế hoạch tiếp theo của các nhà khoa học là tiếp tục thực hiện các nghiên cứu sâu hơn trên dê để hướng tới đích cuối cùng là thử nghiệm trên người.
Tuấn Anh (Theo newatlas)
Viết bởi: Tuấn Anh (Theo newatlas)
NGÀY 20 THÁNG 12, 2018 | 10:44 Tin y dược

Tác giả bài viết: Tuấn Anh

Nguồn tin: Báo Sức Khỏe Đời Sống

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   

Xác nhận thông tin

Xác nhận thông tin 1. Nếu bạn là Cán bộ Y tế: Đây là những nội dung tóm tắt hướng dẫn sử dụng thuốc. Vui lòng xem tờ hướng dẫn sử dụng để có đầy đủ thông tin. 2. Nếu bạn là Người sử dụng thuốc: Vui lòng liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn sử dụng thuốc.

Thăm dò ý kiến

Lợi ích của trang thông tin thuốc iDuoc là gì?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây